5 dấu hiệu cảnh báo cần thay dầu động cơ cho xe ôtô

Việc thay dầu xe đúng thời điểm sẽ giúp cho động cơ luôn sạch sẽ, khỏe mạnh và tối ưu hóa hiệu suất của xe. Có rất nhiều tài xế ôtô hiện nay đang dựa vào quãng đường đã đi để ước lượng thời điểm cần thay dầu động cơ. Tuy nhiên, còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến dầu động cơ như tuổi thọ của xe và phong cách lái của tài xế. Sau đây là 5 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc phải thay dầu động cơ cho xe ôtô.

305813255_3255506128040878_5135990706018666998_n

1.Đèn báo thay dầu hoặc đèn báo kiểm tra động cơ bật sáng

Đèn báo thay dầu bật sáng khi xe nhận thấy lượng dầu động cơ trong hệ thống đang bị thiếu hụt. Lúc này, tài xế cần ngay lập tức kiểm tra que thăm dầu và bổ sung dầu cho xe. 

Trong trường hợp xấu hơn, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng. Đây là dấu hiệu cho thấy một hay nhiều bộ phận trong động cơ đang gặp vấn đề, hoặc xe đang thiếu trầm trọng dầu bôi trơn. Nếu tài xế tiếp tục cho xe chạy khi đèn báo động cơ bật sáng, khả năng cao là động cơ sẽ sớm bị hư hỏng nặng.

2.Tiếng ồn và tiếng “lọc cọc” từ khoang động cơ

Dầu bôi trơn có chức năng cung cấp lớp bảo vệ giữa các bộ phận bên trong động cơ, tránh hiện tượng cọ xát giữa các chi tiết kim loại và giữ cho động cơ hoạt động êm ái. Khi dầu bôi trơn đang dần cạn kiệt hoặc đã quá cũ, tiếng ồn từ động cơ dội vào buồng lái sẽ ngày một lớn dần.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sẽ có những tiếng “lọc cọc” phát ra từ phía trước cho thấy các chi tiết trong động cơ đang cọ xát rất mạnh với nhau, và chiếc xe sẽ chẳng mấy chốc “nằm đường” nếu tiếp tục được sử dụng.

3.Dầu đen, bẩn

Dầu bôi trơn sạch có màu hổ phách và hơi mờ. Sau một thời gian dài sử dụng, dầu sẽ dần chuyển sang màu đen và dính bụi bẩn. Để chắc chắn dầu vẫn đang trong điều kiện sử dụng tốt, tài xế nên kiểm tra que thăm dầu ít nhất mỗi tháng một lần. Các bước kiểm tra que thăm dầu đúng cách bao gồm:

Bước 1: Tháo và lau sạch que thăm dầu

Bước 2: Đưa trở lại bình dầu và lấy ra lần thứ hai. Nếu không thể nhìn thấy que thăm qua dầu, thì đã đến lúc thay dầu.

4.Mùi dầu bên trong xe hoặc khói xả ra từ ống xả

Nếu ngửi thấy mùi dầu từ bên trong xe hay thấy ống xả xả ra khói đen, khả năng cao là một số chi tiết trong động cơ bị lỗi hoặc xe bị rò rỉ dầu. Tài xế cần đưa xe đến gara sửa chữa ngay lập tức để tiến hành bảo dưỡng.

5.Số km vượt mức

Các xe ôtô thế hệ mới thường yêu cầu thay dầu sau mỗi 10,000 km hoặc 6 tháng. Nếu sử dụng xe nhiều hơn bình thường trong những tháng vừa qua, người lái xe nên cân nhắc xem có cần thay dầu sớm hơn lịch trình bình thường hay không. Lời khuyên cho các tài xế là hãy tự kiểm tra que thăm dầu và đọc các nguyên tắc thay dầu bôi trơn trong sổ tay của hãng để có phương án thay dầu xe hợp lý. 

(Theo: laodong.vn)